,

Đại dịch covid-19 kéo dài hơn 2 năm qua đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó phải kể đến những tác động to lớn đến thị trường lao động và nguồn nhân lực. Không ít người lao động mất đi việc làm hay chuyển đổi sang hình thức làm việc từ xa. 

Cũng chính vì thế mà xu hướng lựa chọn nghề nghiệp trong giai đoạn này đang trở thành chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm.

Đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức từ đại dịch, liệu ngành nghề nào đang có nhiều tiềm năng phát triển nhất ?

Sau đây, cũng Getjob điểm qua một số ngành nghề đang được đánh giá là xu hướng lựa chọn trong năm 2022.

  • 1. Ngành công nghệ thông tin

Internet phát triển, nhu cầu về công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm, chưa bao giờ ngừng hot. Đặc biệt, với xu hướng làm việc từ xa, khi các công ty dần chuyển qua hình thức làm việc trực tuyến, đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng lập trình viên và kỹ sư phần mềm tăng cao. Ngành này đòi hỏi người học phải: Chịu được áp lực công việc cao; nhạy bén với xu hướng công nghệ, thành thạo ngoại ngữ, tư duy khoa học,…

Bất cứ ngành công nghiệp nào cũng đều cần đến sự hiện diện của công nghệ thông tin, chính vì lý do đó ngành này được dự báo vẫn tiếp tục hấp dẫn trong năm 2022, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người trẻ.

  • 2. Ngành Y tế

Với diễn biến dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực y tế chưa bao giờ suy giảm. Thậm chí từ năm nay 2022, ngành Y cần bổ sung hơn 10.000 nhân lực ngành Y dược trong hệ thống khám – chữa bệnh trên cả nước. Hiện tại, ngành Y tế cần tuyển dụng số lượng nhân sự lớn và tạo công ăn việc làm cho nhiều nhân viên y tế dù có hay chưa có kinh nghiệm. Đặc biệt, sự mở rộng của các bệnh viện tư nhân, viện dưỡng lão, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe là cơ hội tốt cho các sinh viên ngành Y dược. Với đặc thù ngành yêu cầu về cả tài năng và đức hạnh, sinh viên ngành Y dược luôn được chú trọng đào tạo chuyên môn, kinh nghiệm thực tế hơn so với các ngành khác.

Hình minh họa

  • 3. Ngành Marketing

Theo dự đoán từ Trung tâm Dự báo Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, tính tới năm 2025, ngành Marketing cần tới ít nhất 21,600 người. Ngành Marketing hiện thu hút được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên bởi môi trường học năng động, cơ hội việc làm đa dạng, mức thu nhập tốt cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai.  Ngành Marketing đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, và được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi trong năm 2022. Rất nhiều các công ty và doanh nghiệp đang tích cực tuyển dụng nhân sự ngành Marketing với mức lương cao và đãi ngộ hấp dẫn.

  • 4. Ngôn Ngữ Anh

Theo dự đoán từ Trung tâm Dự báo Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, tính tới năm 2025, ngành Marketing cần tới ít nhất 21,600 người. Ngành Marketing hiện thu hút được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên bởi môi trường học năng động, cơ hội việc làm đa dạng, mức thu nhập tốt cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai.  Ngành Marketing đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, và được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi trong năm 2022. Rất nhiều các công ty và doanh nghiệp đang tích cực tuyển dụng nhân sự ngành Marketing với mức lương cao và đãi ngộ hấp dẫn.

  • 5. Ngành Thiết kế đồ hoạ

Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2021, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa.

Theo một thống kê, kết quả tìm kiếm trên Google với từ khóa “việc làm thiết kế đồ hoạ” trả về khoảng 38.800.000 kết quả trong vòng 0,79s đủ để thấy nhu cầu nhân lực của thị trường này lớn như thế nào. Trong năm 2022 trở đi, ngành học này được dự đoán vẫn tiếp tục là top ngành hot được nhiều bạn trẻ săn đón.

  • 6. Ngành Điện – Điện tử

Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành điện – điện tử rất đa dạng: vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tiến nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử và tìm hiểu, phát triển, ứng dụng điện tử công nghiệp vào đời sống hàng ngày. Sinh viên mới ra trường có thể lực chọn làm ở các doanh nghiệp sản xuất lớn hoặc các xí nghiệp, nhà máy nhỏ và cũng có thể tự mở doanh nghiệp sửa chữa điện, thiết bị gia dụng, đồ dùng. Đây là ngành học phát triển đều đặn và sinh viên sẽ “không lo thất nghiệp” nếu học ngành này.

  • 7. Ngành Cơ khí – Chế tạo máy

Với xu hướng hội nhập toàn cầu của Việt Nam hiện nay, các ngành về cơ khí và chế tạo máy đang là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn được ưu tiên phát triển. Theo thống kế, hiện nay thì nguồn lực đáp ứng cho ngành này chỉ chiếm từ 50 – 60%. Vì vậy, cơ khí – chế tạo máy đang trở thành một trong những ngành “hot” nhất tại Việt Nam.

Những sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành này thì tỉ lệ ra trường có việc lương cao rất dễ dàng. Sinh viên được đào tạo chuyên ngành chế tạo máy khi ra trường làm được rất nhiều vị trí. Từ việc thiết kế sản phẩm, dụng cụ, đến lắp đặt và gia công cơ khí. Còn đối với những sinh viên được đào tạo chuyên ngành cơ khí chính xác thì tham gia vào việc sản xuất các dụng cụ y tế hoặc làm các khuôn mẫu.

  • 8. Ngành Xây Dựng

Theo Tổng cục Thống kê, cuối năm 2021, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình kỹ thuật dân dụng, xây dựng nhà xưởng chế biến chế tạo tại các khu công nghiệp có xu hướng tăng cùng với sự “ấm” lên của thị trường bất động sản tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khải các dự án, công trình. Và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2022.

Ngành xây dựng là một trong các ngành nghề đang có nhu cầu tìm kiểm nguồn nhân lực lớn bởi nó chịu sự tác động của nhu cầu dân sinh ngày càng tăng, cần phát triển các dự án, các cầu đường, toà nhà chung cư,… Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng sẽ dễ dàng xin việc.

  • 9. Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Theo thống kê trong 3 năm tới, lĩnh vực Logistics cần khoảng 18.000 lao động. Tương lai của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ, tạo ra những xu hướng tiêu dùng mới.

Với tình hình dịch bệnh đang dần giảm bớt và thế giới trở về quỹ đạo phát triển. Trong năm 2022, ngành này được dự đoán có triển vọng tươi sáng, với sự xuất hiện các xu hướng mới đóng vai trò trụ cột trong thị trường chuỗi cung ứng Việt.

Trên là danh sách các ngành nghề xu hướng của năm 2022 và trong tương lai nói chung. Còn bạn, bạn có đề xuất ngành nghề nào khác? Để tìm kiếm công việc một cách nhanh chóng, mọi người chỉ cần tải ứng dụng GetJob tại Google play hoặc App store, ở đây có hàng trăm công việc với mức lương hấp dẫn đang chờ bạn đó!

Tải GetJob để tìm việc tại: http://onelink.to/4bw2ek

Hoặc tư vấn trực tiếp: 1800 88 86 88

Team GetJob.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM