,

1. Liệt kê các hoạt động mà bạn yêu thích

Để xác định bản thân bạn sẽ phù hợp với ngành nghề nào, trước tiên bạn có thể dựa vào sở thích, tính cách và những điều kiện riêng của bản thân. Nên sử dụng phương pháp loại trừ từ việc chọn ra những nghề nào là thích hợp nhất để nghiên cứu và tìm hiểu.

 1. 2. Đánh giá bản thân
 2. Hãy nghĩ xem bạn là ai, bạn giỏi cái gì và bạn thích điều gì. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn và đánh giá xem nghề nghiệp nào sẽ phù hợp với kỹ năng và sở thích của bạn.

Dưới đây là một số câu hỏi và hoạt động hữu ích để khám phá:

 • – Ở trường bạn thích học những môn học nào? Tại sao? Đó là vì bạn thích người đang dạy bạn hay có điều gì đó về môn học đó mà bạn thực sự quan tâm hay không?
 • – Bạn học tốt những môn nào, và vì sao?
 • – Nếu bạn phải chọn số các từ, con số, hình ảnh và các hoạt động thể thao mà bản thân mình thích thì đó sẽ là gì? Bạn có thấy nếu bản thân mình làm công việc mà bản thân đã lựa chọn thì nó sẽ đem lại những ý nghĩa gì và bạn sẽ làm công việc đó như thế nào không
 1. 3. Xác định thế mạnh, kỹ năng của bản thân

Bạn cần xác định thế mình của bản thân là gì để từ đó có thể tự định hướng nghề nghiệp cho mình. Từ những việc bạn đã làm thành công hay những đánh giá từ bạn bè mà từ đó bạn có thể xác định được thế mạnh. Đôi khi những lời khen của những người xung quanh bạn cũng sẽ cho bạn biết được thế mạnh của bản thân mình.

Một số câu hỏi ví dụ có thể giúp bạn bạn xác định được các kỹ năng cứng và mềm của bản thân:

 Đối với kỹ năng cứng:

 • – Bạn có giỏi tính toán không?
 • – Bạn học ngoại ngữ có nhanh không??
 • – Bạn giỏi viết lách hay thiết kế hơn?

 Đối với các kỹ năng mềm:

 • – Bạn thích làm việc nhóm hay cá nhân hơn? Tại sao?
 • – Bạn có giỏi quản lý thời gian của mình không?
 • – Bạn thích giao tiếp bằng lời nói hơn hay bằng văn bản hơn?  
 1. 4. Tìm hiểu các ngành nghiệp khác nhau trong xã hội

Để biết bản thân thích hợp với ngành nghiệp nào, bạn cần tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội. Mỗi ngành nghề đều có những công việc khác nhau vì vậy mà bạn bạn cần nắm được những kiến thức tổng quát về các lĩnh vực từ đó bạn có thể định hướng được bản thân sẽ thích và phù hợp với ngành nghề nào.

 1. 5. Lập một danh sách ngành nghiệp để khám phá

Bạn đã có thêm rất nhiều thông tin về các ngành nghề khác nhau vậy điều bạn cần làm bây giờ là lập một danh sách các ngành nghề để khám phá và sau đó loại trừ dần để thu hẹp danh sách của bạn hơn từ đó có thể tìm ra được ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Hãy loại bỏ những nghề nghiệp mà bạn không muốn tiếp tục theo đuổi .

 1. 6. Xác định mục tiêu

Sau khi đã lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp. Bây giờ bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được trong nghề nghiệp đó và hãy xác định các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của bạn. bạn muốn trở thành một thạc sĩ hay một doanh nhân thành đạt? Bạn muốn có mức thu nhập cao hay cơ hội phát triển nghề nghiệp, hoặc là cả hai, hay điều gì khác nữa? Hãy xem xét thật kỹ và biết được bản thân mình mong muốn điều có được điều gì trong tương lai.

Một ví dụ về mục tiêu dài hạn là hoàn thành việc học và chương trình đào tạo của bạn. Các mục tiêu ngắn hạn như đăng ký vào đại học, học nghề hay các chương trình đào tạo khác và thực tập.

 1. 7. Tự trải nghiệm và khám phá bản thân

 Bạn vẫn cảm thấy lo lắng không biết liệu rằng quyết định của mình có phải là quyết định đúng đắn nhất hay không? Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể thay đổi định hướng sau này của mình. Cuối cùng, trải nghiệm là cách duy nhất để tìm ra những gì bạn thích và không thích, vì vậy nếu kết thúc một công việc mà bạn không yêu thích, bạn có thể sử dụng kiến ​​thức mới này để có thể tìm hướng đi phù hợp với bạn hơn.

 Trên đây là những chia sẻ của GetJob để giúp các bạn có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể định hướng được ngành nghiệp tốt nhất cho bản thân. Theo dõi GetJob để đón đọc những thông tin hữu ích khác bạn nhé! 

 1. Đăng ký tìm việc tại đây hoặc tải app ngay trên điện thoại để tìm việc nhanh chóng 
 2. Team GetJob.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM