,

Phần mô tả kinh nghiệm làm việc của bạn là phần quan trọng nhất trong CV của bạn. Đây cũng là phần khó viết nhất trong CV của bạn. Nói cách khác, bạn có thể dễ dàng làm rối tung vấn đề này nếu không cẩn thận. 

Hãy đọc bài viết này để có thể hiểu rõ hơn nhé.

Bài viết này sẽ cho bạn biết:

 • Kinh nghiệm làm việc là gì?
 • Tại sao phải viết nó?
 • Kinh nghiệm làm việc trong CV bao gồm những gì?
 • Cách trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV?
 • Kinh nghiệm làm việc là gì? 

Kinh nghiệm làm việc là một bản tóm tắt chi tiết về kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn. Đó là một bản báo cáo chi tiết về tất cả các công việc bạn đã đảm nhiệm trong quá khứ.

Tùy thuộc vào công việc của bạn, có thể bao gồm các công việc ở vị trí full-time, part-time, cộng tác viên, thực tập hoặc thậm chí là các công việc tình nguyện.

Bạn nên liệt kê những thông tin chính như tên công ty, địa điểm, chức danh công việc và chức vụ đã đảm nhiệm, ngày làm việc và công việc bạn đảm nhận là gì.

Nhưng quan trọng hơn, bạn nên nêu bật những thành tựu chính của bạn và cung cấp các ví dụ cụ thể.

 1.   Tại sao phải viết kinh nghiệm làm việc?

Phần kinh nghiệm làm việc của bạn là phần quan trọng nhất trong CV của bạn. Trên thực tế, khi bạn nghĩ đến “CV”, thì phần kinh nghiệm làm việc có lẽ là điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn. Và bạn không đơn độc. Dựa trên phần này, nhà tuyển dụng xác định xem bạn có phù hợp cho vị trí công việc tại công ty hay không.

Kinh nghiệm làm việc là phần quan trọng nhất trong CV

Nó cung cấp một cái nhìn tổng quan về kinh nghiệm trong quá khứ của bạn. Phần kinh nghiệm làm việc được viết tốt là một yếu tố quan trọng vì nó cho thấy bạn có đủ trình độ chuyên môn cần thiết.

III.          Kinh nghiệm làm việc trong CV bao gồm những gì?

Tùy thuộc vào vị trí bạn đang làm, bạn có thể chọn viết CV theo trình tự thời gian, chức năng hoặc kết hợp.

Thông thường, mỗi một công việc trong mục Kinh nghiệm làm việc chuẩn cần có 5 phần, bao gồm:

 • Tên công ty: Trình bày đầy đủ tên của doanh nghiệp để nhà tuyển dụng có thể hình dung được công việc cũng như dễ dàng xác thực thông tin mà bạn nêu trong CV khi cần thiết.
 • Thời gian làm việc: Việc ghi chú rõ rằng thời gian làm việc sẽ giúp cho nhà tuyển dụng xác định thời gian bạn đã gắn bó với công ty cũ. Từ đó dự đoán được khoảng thời gian bạn có thể cộng tác và làm việc với công ty ứng tuyển.
 • Vị trí đảm nhận: Ghi cụ thể vị trí, chức vụ đã đảm nhiệm để nhà tuyển dụng có thể xem xét những kinh nghiệm, kiến thức mà bạn tích lũy được.
 • Mô tả công việc đã làm: Bạn nên trình bày theo dạng liệt kê, mô tả rõ ràng và cụ thể để nhà tuyển dụng nắm được sơ bộ năng lực cũng như kiến thức chuyên môn. Từ đó, họ có thể đánh giá chính xác hơn về trình độ của bạn.
 1.   Cách trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV?
 2.     Sắp xếp công việc theo thứ tự

Nếu bạn đã làm từ 2 công việc trở lên thì nên sắp xếp để trình bày theo thời gian ngược trở về trước. Bằng cách đề cập đến các công việc đã làm gần đây trước, sau đó mới đề cập đến những công việc cũ hơn. Cần nêu rõ thời gian bắt đầu và kết thúc, công việc đảm nhận, kinh nghiệm, thành tích mà bạn đạt được nếu có thể hãy định lượng kết quả có thể đo lượng ví dụ đừng nói rằng bạn “đã tăng doanh thu của công ty lên rất nhiều”. Thay vào đó, đừng ngại khoe khoang về việc “tăng 20% ​​doanh thu của công ty”.

 1.     Định lượng kết quả

Kết quả có thể đo lường được sẽ là điểm hấp dẫn của bạn đối với nhà tuyển dụng. Một con số duy nhất thường có giá trị bằng một nghìn từ. Đừng nói rằng bạn “đã tăng doanh thu của công ty lên rất nhiều”. Thay vào đó, đừng ngại khoe khoang về việc “tăng 20% ​​doanh thu của công ty”.

Hãy trình bày chính xác, mạch lạc để nhà tuyển dụng có cái nhìn đặc biệt đối với CV của bạn.

 1.     Sử dụng gạch đầu dòng

Dấu đầu dòng giúp bạn cấu trúc các phần phụ của mình. Sử dụng chúng kết hợp với các đoạn văn ngắn. Trước tiên, hãy mô tả phạm vi công việc của bạn, sau đó sử dụng gạch đầu dòng để liệt kê những đóng góp hàng đầu của bạn cho mỗi công việc đó.

4.     Sử dụng từ chuyên ngành

Việc sử dụng các từ khóa liên quan đến ngành nghề, công việc ứng tuyển sẽ giúp bạn thể hiện được kiến thức chuyên môn cũng như khả năng thuần thục trong công việc. Hãy tận dụng điều này trong cách trình bày kinh nghiệm làm việc trong cv để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

 1.     Mục tiêu nghề nghiệp

Dù là người xin việc hay bất cứ ai trong cuộc sống thì mục tiêu cực kỳ quan trọng, chỉ khi có mục tiêu rõ ràng thì bạn mới dễ dàng đạt được nó trong tầm tay. Khi đi xin việc cũng vậy, nếu bạn có mục tiêu nghề nghiệp trong ngắn hạn, mục tiêu nghề nghiệp trong dài hạn rõ ràng, khoa học nhất thì con đường vươn tới nó sẽ dễ dàng hơn.

 1. Kết luận

Kinh nghiệm làm việc là nội dung quan trọng nhất, quyết định thành công hay thất bại trong quá trình ứng tuyển xin việc. Và một lưu ý cuối cùng là với những kinh nghiệm làm việc, bạn hãy trình bày đúng với thực tế và luôn trung thực với những thông tin cung cấp nhé.

 • —————
 • Đăng ký tìm việc tại đây
 • Hoặc tải app ngay trên điện thoại để tìm việc nhanh chóng: http://onelink.to/4bw2ek

Team GetJob

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM