,

Các chuyên gia dự báo, thị trường lao động sẽ có bước “chuyển mình” trong năm 2022 và nhiều ngành nghề hứa hẹn phát triển mạnh mẽ. Vậy, những ngành nghề sẽ trở thành xu hướng, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động trong năm mới này?

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 khiến nhiều người lao động buộc phải tạm hoãn công việc, ngừng việc không hưởng lương, thậm chí mất việc làm.

Trước thềm năm mới, họ vẫn đang băn khoăn trước sự thay đổi của các xu hướng ngành nghề, ảnh hưởng đến người lao động:

“Trong bối cảnh dịch bệnh và chuyển dịch công nghệ, thay đổi trong phương thức làm việc nên yêu cầu của các nhà tuyển dụng đối với người lao động về công nghệ, trang thiết bị cần có để làm việc từ xa nên chúng tôi cần sự đầu tư ban đầu để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng”

“Xu hướng ngành nghề chuyển từ kênh online sang offline rất nhiều, có thêm nhiều cơ hội mới ở những công việc mới ở kênh phân phối và cách thức làm việc mới và yêu cầu nhiều kỹ năng mới, kinh nghiệm mới”.

“Mình rất băn khoăn là xu hướng dịch chuyển thị trường lao động sẽ tạo ra sự mất cân bằng, có những ngành dư thừa và tỷ lệ cạnh tranh cao nhưng những ngành nghề hot như IT, marketing, thương mại điện tử thì khan hiếm lao động và tuyển dụng rất khó”.

Trước những lo lắng của người lao động, ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội chia sẻ, với những chính sách về phòng, chống dịch linh hoạt, thích ứng an toàn trong trạng thái bình thường mới, tình hình sản xuất, phục hồi của thị trường lao động đang có dấu hiệu khởi sắc, hoạt động nhộn nhịp hơn. Trong đó, một số ngành được dự báo có bước phát triển vượt bậc so với thị trường chung.

“Trong năm 2022, các ngành nghề có điều kiện để phục hồi năng lực sản xuất, một số ngành nghề có xu hướng tuyển dụng nhiều như thương mại dịch vụ, kinh doanh, marketing, phát triển thị trường. Với sự bùng nổ của cách mạng 4.0, chuyển đổi số, phát triển công nghệ thông tin sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các nhóm ngành nghề: công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm. Kể cả những nhóm ngành nghề trong thời gian qua bị ảnh hưởng thì cũng sẽ có nhu cầu lao động trở lại như công nghiệp chế biến, chế tạo…“, ông Vũ Quang Thành cho biết.

Nhận định các ngành nghề “hot” trong năm mới này, ông Lê Quang Trung – nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho hay, nhóm ngành liên quan đến công nghệ thông tin, công nghệ số, công nghệ sinh học sẽ phát triển. Đây là những ngành tạo ra nhiều việc làm và đòi hỏi nhân lực chất lượng cao: “Thị trường sẽ chuyển biến từ thâm dụng lao động sang thâm dụng tri thức. Trong năm 2022, một số ngành sẽ phát triển như ngành y, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, kiến trúc, xây dựng, cơ khí, tự động hóa và điện, điện tử. Năm 2022 sẽ mở ra thêm các cơ hội cho lĩnh vực du lịch, dịch vụ, logistic, các hoạt động xuất khẩu giày da, dệt may”.

Cùng chung nhận định về tiềm năng phát triển của những ngành nghề liên quan đến yếu tố công nghệ, ông Hồ Quốc Thân, Tổng Giám đốc IEX Group đánh giá, đây là sẽ lĩnh vực chiếm ưu thế trên thị trường lao động: “Xu hướng chuyển đổi số và nắm bắt công nghệ hỗ trợ cho quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp sau những ảnh hưởng của dịch bệnh, do đó những ngành nghề liên quan tới phần mềm, công nghệ sẽ là ngành nghề thu hút lực lượng lớn lao động, đặc biệt là lao động tri thức. Để người lao động đạt được những cơ hội việc làm phù hợp thì mọi người phải để tâm tới yếu tố công nghệ và chuyển đổi số trong doanh nghiệp”.

Để người lao động tìm kiếm, tiếp cận được những việc làm phù hợp nhất, còn doanh nghiệp có được nguồn nhân lực chất lượng, ông Lê Quang Định, người sáng lập GetJob chia sẻ rằng, mỗi người nên tiếp tục bổ sung và trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng liên quan đến lĩnh vực, vị trí việc làm mà mình quan tâm: “Người lao động nên tiếp cận những công nghệ mới để phát triển bản thân, để tìm kiếm công việc ổn định hoặc phù hợp cũng như có cơ hội tiếp cận những công việc mới mẻ hơn. Muốn gia nhập thị trường quốc tế thì Tiếng Anh cũng phải thành thạo, học thêm ngoại ngữ để giao tiếp với khách hàng, đặc biệt với những người có mong muốn làm việc tại các công ty nước ngoài”.

Xu hướng nghề nghiệp và yêu cầu công việc được nhận định sẽ không quay lại như trước đây, ngay cả khi đại dịch qua đi. Do đó, người lao động đang đi tìm việc làm “hot” cũng phải chuyển mình. Năng lực cởi mở, tinh thần học hỏi, cầu tiến, khả năng về ngoại ngữ và khoa học đang là các tiêu chí quan trọng mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm, đặc biệt ở những lao động trẻ.

Nguồn:https://vovgiaothong.vn/bang-qua-dai-dich-nhung-nghe-nao-se-hot-trong-nam-2022-1?fbclid=IwAR02AigAa1MAUAPL7ACnzcbDZ_teImwMAOMCvb7M7lbYyLyr91HTvRUuSMw

  • —————
  • Đăng ký tìm việc tại đây
  • Hoặc tải app ngay trên điện thoại để tìm việc nhanh chóng: http://onelink.to/4bw2ek

Team GetJob

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM